GARMENT WASH LÀ GÌ?

Hôm nay, tình cờ đọc lại trong phần các comments ít ỏi của blog, tôi muốn đưa phần trao đổi này ra trong nôi dung các bài post để mọi người cùng tham khảo. Vì đây cũng là một câu hỏi mà nhiều người chắc cũng nhiều khi nảy ra và cần làm rõ.

Một bạn đọc đã có comment trong blog như sau:

“Chào anh Hùng,
Rất vui vì tình cờ và may mắn được biết đến blog của anh. Em cũng rất trân trọng sự nhiệt tình và tâm huyết của anh cho ngành may của nước nhà.
Hiện em đang làm việc trong ngành may tại một công ty Đài Loan, muốn bổ sung và cập nhật kiến thức ngành cho bản thân. Rất hi vọng nhận được sự chia sẻ và giúp đỡ từ anh và mọi người.
Em đang có những thắc mắc về cách wash cho từng loại vải:
1/ Các loại vải khác nhau (thành phần khác nhau) sẽ có các kiểu wash khác nhau. Vậy anh có thể chia sẻ kiểu wash cho các loại vải không ạ? có thể áp dụng cố định hay áp dụng linh hoạt tùy vào ý muốn của mình?
2/ Làm thế nào để kiểm soát độ co rút hiệu quả sau khi wash?
Dạ em cảm ơn anh và mọi người trước.”

————————————–

Chào Hạo,( Bạn có cái tên rất hay)

Xin lỗi vì chậm trả lời câu hỏi. Thực tế là mình phải đi làm khá bận rộn nên thời gian dành cho blog rất hạn chế.

Về câu hỏi của bạn mình xin trả lời cho mỗi ý như sau:

Garment wash 11/ Thật ra các công nghệ wash không phụ thuộc vào thành phần vải, mà chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể cuả người thiết kế ,nếu là sản phẩm của chính họ thiết kế; Nếu là đơn hàng của khách hàng thì kiểu wash phụ thuộc vào mẫu của khách hàng hay khách hàng sẽ yêu cầu cụ thể kiểu wash khi đặt đơn hàng.

Nếu liên quan đến thành phần vải thì có thể nói, garment wash chủ yếu thực hiện trên áo quần bằng vải sợi cotton hoặc pha cotton hoặc áo quần từ sợi cellulose nhân tạo và vải pha của nó.

Ví dụ: Đơn hàng denim, thì các kiểu wash có thể là:

– Rinse wash: Hay còn gọi là ” Dark wash” có nghĩa là chỉ đơn giản wash để rũ bỏ hồ trên bề mặt vải, sau đó hoàn tất bằng một bước làm mềm. Màu sắc sẽ không bị thay đổi .

Quy trình của nó gồm có: Rũ hồ, giặt và làm mềm.

– Enzyme hay enzyme stone wash: Áo quần sẽ được wash rũ hồ trước, sau đó wash với enzyme hoặc enzyme với đá bọt ( Stone) để tạo hiệu ứng phai màu ít hoặc nhiều tùy theo mẫu hay thiết kế; Tạo hiệu ứng như quần áo đã qua sử dụng ( Old look, Worn look, Vintage look…) ; Tạo hiệu ứng ma sát ( Abrasion) phai màu trên các đường may ( seam) hay các vị trí túi quần trước , sau ( cứng hơn những vị trí khác) . Tùy theo mẫu của khách hàng, quy trình có thể kết hợp với các công đoạn xử lý khô như: Sand blast, Whiskers, Destroy; Grinding, hoặc phun thuốc tím, làm 3D Whisker; Có thể cả bleaching; Tint màu… Cuối cùng cũng là một bước hồ mềm. Sau khi wash, áo quần sẽ thay đổi ngoại quan như màu sắc, thời trang, độ mềm và không còn co rút.

Acid wash– Acid wash: Cũng là một kiểu wash khác, khi đó áo quần denim được wash khô, quay trong máy wash với đá bọt đã ngâm với dung dịch thuốc tím ( Permanganate Kali) và để ráo nước. Đá bọt này sẽ va đập với áo quần và kết quả là thuốc tím sẽ ôxy hóa thuốc nhuộm indigo để tạo hiệu ứng tẩy màu độc đáo trên áo quần cho một ngoại quan mới rất thời trang và rất được ưa chuộng…

Nói chung là rất nhiều kiểu wash trên denim. Bạn nên quay lại đọc các bài viết sớm trên blog này về kiến thức cho kỹ thuật viên wash để hiểu thêm.

Đối với hàng dệt kim, hoặc các sản phẩm casual khác thì kiểu wash thông thường là wash làm mềm và tạo hiệu ứng cũ trên bề mặt do ma sát trong khi quay trong máy wash và hiệu ứng nhăn các đường seam để tăng tính thời trang, đặc biệt là độ mềm mại, độ rũ, tính thoải mái cho người mặc.

soft_clothing

2/ Liên quan đến câu hỏi phần 2, theo tôi, đây là vấn đề không nên đặt ra cho công nghệ garment wash . Bởi vì , một trong những mục tiêu của garment wash là làm cho áo quần co rút hết mức trong quá trình wash hay nói cách khác là triệt tiêu độ co của áo quần. Ưu điểm của áo quần qua garment wash là thông số kích thước hoàn toàn ổn định cho người mặc trong suốt quá trình sử dụng so với sau khi thử trong cửa hiệu. Bởi vì , tất cả khả năng co rút của vải đã xãy ra hết trong quá trình wash.

Add shrinkage to pảternVề mặt quy trình, trước khi garment wash, vải phải được kiểm tra độ co. Độ co ngang dọc của vải sau đó được tính toán để thêm vào rập trước khi cắt. Áo quần sau may sẽ có thông số là dương hay âm so với yêu cầu . Sau khi wash, độ co rút của thông số trên áo quần thành phẩm, chính bằng độ co rút của vải đã gia thêm vào rập nên áo quần sẽ đạt thông số thành phẩm mong muốn. Nếu có sai số, thì sai số đó là do quá trình test độ co của vải và gia thêm vào rập cắt may, không phải lỗi do quá trình wash.

Cụ thể test độ co như thế nào, bạn đọc lại bài kiến thức về vải đã đăng trên blog của anh nhé.

Mong rằng bạn đã rõ hơn về garment wash . Nếu có thắc mắc gì thêm hãy cứ trao đổi nhá. Và nhớ trao đổi mở rộng thêm với người khác để cùng nhau mở rộng kiến thức trong ngành.

Chúc bạn khỏe và thành công.

10 bình luận

 1. mình đã đọc một số bài của bạn về công nghệ hoàn tất và wash vải,rất hữu ích. Hiện mình đang quan tâm đến công nghệ wash vải Denim ( rinse wash và acid wash ) bạn có thể thông tin chi tiết hơn không? Cám ơn bạn nhiều

  • XIN CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG NẾU BẠN LỰA CHON THUỐC NHUỘM LƯU HUỲNH CAO CẤP CỦA CHÚNG TÔI , CHÚNG TỐI SẼ KHẮC PHỤC TOÀN BỘ MẶT KỶ THUẬT NHUỘM CHO BẠN BẰNG CHUYÊN GIA HẰNG ĐẦU TỪ NHẬT BẢN . TEL : 0797150582
   Chúng tôi xin giới thiệu các công ty của chúng tôi, công ty sản TNHH Asathio Chemical VN . Sản xuất và xuất khẩu thuốc nhuộm lưu huỳnh và các chất trợ nhuộm Nhật Bản.
   (Tất cả các mặt hàng được sản xuất 100% tại Nhật Bản)

   Thuốc nhuộm lưu huỳnh của chúng tôi có thể sử dụng được cho nhuộm sơi , nhuộm vải và nhuộm trong may mặc cho chủ yếu là Cotton, Rayon, Linen, Vinylon và vật liệu da và NYLON Da tổng hợp là thích hợp và tốt .
   CHÚNG TÔI SẼ GIÚP CÁC BẠN GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ SAU NẾU CÁC BẠN SỬ DỤNG SẢN PHẨM CAO CẤP CỦA CHÚNG TÔI
   Nếu sử dụng Thuốc nhuộm lưu huỳnh Nhật Bản và Chất khử đặc biệt của chúng tôi, ASAHI RETERGEN, (I / O Na2S SODIUM SULFIDE), CHÚNG TÔI CÓ THỂ BẢO HÀNH 100% ECO-FRIENDLY
   Bởi vì nếu sử dụng chất khử đặc biệt của chúng tôi, ASAHI RETERGEN, thì HYDROGEN SULFIDE GAS không được tạo ra . Và nếu sử dụng nó, bạn có thể cải thiện COD & BOD.
   (VUI LÒNG KIỂM TRA DỮ LIỆU DỄ DÀNG CỦA CHÚNG TÔI NHƯ TRÊN BẢNG XÁC ĐỊNH TRÊN E-MAIL ĐÍNH KÈM NÀY)

   Bạn có kết quả có lợi sau (Ưu điểm )
   A. GIẤY CHỨNG NHẬN OEKO-TEX (ECO PASSPORT)
   B. HIỆU QUẢ NHANH CHÓNG MÀU SẮC TỐT
   C. NỒNG ĐỘ THUỐC NHUỘM CAO VÀ TUYỆT VỜI HIỆU QUẢ MÀU SẮC
   D. GIẢM THIỂU VIỆC KHÔNG ĐỒNG ĐỀU CỦA NHUỘM
   E. GIẢM MÙI LƯU HUỲNH TRONG QUÁ TRÌNH NHUỘM / GIẶT
   F. GIẢM THIỂU HOẠC HẠN CHẾ DƠ BẢN MÁY NHUỘM CỦA BẠN
   G. GIẢM THIỂU SỰ GIÒN SỢI VẢI
   H. DỄ DÀNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

   Và ngoài ra nếu bạn có sản xuất NHUỘM THÀNH PHẨM ( Garment Washing ) , Bạn có thể tìm ra các hiệu ứng và màu sắc tốt sau quá trình Giặt. (HIỆU QUẢ TUYỆT VỜI)

   Nếu bạn quan tâm đến Thuốc nhuộm lưu huỳnh Nhật Bản và Phụ trợ nhuộm, chúng tôi sẽ gửi một số mẫu cho bạn theo màu yêu cầu của bạn. Vì vậy, hãy xem xét để làm thử nghiệm đầu tiên ở phía bạn.
   Tất nhiên, nếu bạn gửi cho chúng tôi màu gốc hoặc số màu PANTONE và vải nhuộm (PFD = chuẩn bị nhuộm),
   chúng tôi sẽ tạo các mẫu màu (Phòng Thí Nghiệm) với công thức tại phòng thí nghiệm của chúng tôi và gửi lại cho bạn tất cả các mẫu cùng với quy trình nhuộm của chúng tôi để thực hiện thử nghiệm nhuộm ở bên bạn.

   Nếu kết quả thử nghiệm của bạn tốt, vui lòng xem xét sử dụng Thuốc nhuộm lưu huỳnh Nhật Bản và các sản phẩm khác của chúng tôi (Thuốc nhuộm).

   Và bây giờ nếu bạn đang có một số vấn đề nhuộm. Xin vui lòng cho chúng tôi biết. Chúng tôi có thể giới thiệu quy trình Nhuộm (công nghệ của chúng tôi)
   và nếu bạn cần, sẽ gửi cho bạn kỹ thuật nhuộm (hợp tác kỹ thuật) của chúng tôi để giải quyết vấn đề nhuộm của bạn.

   Các loại sản phẩm của chúng tôi như sau
   A. THUỐC NHUỘM LƯU HUỲNH NHẬT BẢN ( Gồm 3 dòng sản phẩm )
   “ ASATHIO COLOURS” = thông thường loại thuốc nhuộm lưu huỳnh kinh tế với đầy đủ các màu từ vàng đến đen.
   (Thuốc nhuộm lưu huỳnh = bột)

   “ ASATHIOSOL COLOURS” = Dòng thuốc nhuộm lưu huỳnh mới có nhóm tan trong nước với nhiều màu. Những thuốc nhuộm này không chỉ dễ dàng hòa tan trong quá trình chuẩn bị mà còn áp dụng cho quá trình nhuộm và sử dụng quy trình mới như nhuộm liên tục
   (Quá trình 2 pha) với độ phủ tốt và độ lặp lại tốt hoặc nhuộm trên.
   (thuốc nhuộm lưu huỳnh hòa tan trong nước = bột)

   “ASAHI LEATHER FAST COLOURS” = Màu cho da giúp thấm tốt hơn đến lõi , khả năng giặt và thấm mồ hôi tuyệt vời. Asahi Chemical đề xuất việc nhuộm lên da có thể giặt được.
   (thuốc nhuộm lưu huỳnh tan trong nước = bột)

   B. CHẤT TRỢ NHUỘM NHẬT BẢN
   CHÂT KHỬ
   “ ASAHI RETERGEN” = Natri sulfua thông thường được sử dụng nhưng nó phát sinh khí H2S phiền hà .
   hoặc khó xử lý nước thải. RETERGEN được khuyến nghị là chất khử sạch để thay thế natri sunfua.

   CHẤT TĂNG CƯỜNG
   Nhật ASAHI THIOSET ACN200 [ = Asahi thioset ACN200 là nhà phát triển bắt buộc cho thuốc nhuộm lưu huỳnh. Nó hoàn toàn khác với thông thường
   Các tác nhân oxy hóa, vì nó sẽ tạo ra liên kết hóa học không chỉ với thuốc nhuộm Lưu huỳnh mà còn với Cellulose.
   Nó có hiệu quả trong trường hợp mật độ sợi cao hơn hoặc đóng kín như nhuộm phô mai và nó cải thiện sự hư hỏng của các vật liệu nhuộm trong các sắc thái sâu.

   CHẤT LÀM ĐỀU
   ASAHI NOSA 8200, = Asahi NOSA 8200 là một chất làm đều có tác dụng của chất bôi trơn tắm nhuộm.

   CHẤT CATION HÓA
   ASAHI THIOSET K = Asahi thioset K là tác nhân phân tán để tăng khả năng nhuộm bề mặt và không chỉ dùng cho thuốc nhuộm lưu huỳnh , Thuốc nhuộm hoạt tính hoặc sắc tố có thể sử dụng .

   CHẤT CẢI THIỆN ĐỘ BỀN MA SÁT = được phát triển để cải thiện độ bền cọ xát trong quá trình xả khí.
   “ ASAHI FRICTION EX-5”
   “ ASAHI FRICTION EX-8”

 2. Chào anh Hùng ạ. Em mong được anh trả lời. Em có một thắc mắc là áo Wash acid đã thành thành phẩm thì có thể in lụa charm được không ạ ? Và theo anh thì khi sử dụng wash acid trên áo thì chúng ta nên sử dụng cách in nào để có được thành quả tốt nhất khi đã thành thành phẩm ạ ? Em cảm ơn anh

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*