MÁY STENTER

Post theo yêu cầu của email dưới đây của bạn Tuấn Dzũng :

From: Tuan Dzung <ntd1011@yahoo.co.uk>
Subject: Máy căng kim

Message Body:
“Chào anh,
Cảm ơn vì đã chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích.
Tiện đây xin hỏi anh có kinh nghiệm nhiều về máy xử lý hoàn tất vải dệt kim (cụ thể là máy căng kim hay máy văng định hình stenter) không ạ.
Hoặc nếu có tài liệu công nghệ hay kiến thức cơ bản về loại máy này thì anh có thể chia sẻ được không? (tiếng Anh và tiếng Việt).
Cảm ơn anh nhiều.
Tuấn Dũng.”

———————————————————————————–

Bấy nhiêu đây là hiểu biết của tôi về máy định hình vải, mong đáp ứng được phần nào yêu cầu của bạn. Nếu cần thảo luận thêm và xa hơn về công nghệ , xin cứ đặt vấn đề nha.

Xin lỗi vì update chậm. Thời gian thật ra là quá ít cho blog.

                                                                                     MÁY STENTER ( MÁY CĂNG KIM)

Stenter là một trong những thiết bị trong hệ thống thiết bị hoàn tất vải có thể sử dụng trước hoặc sau nhuộm hoặc in, với các vai trò chính như sau:

 • Hiệu chỉnh và ổn định trạng thái vải dưới tác dụng nhiệt hoặc nhiệt định hình ( Heat setting) cho các loại vải tổng hợp .
 • Xử lý hoàn tất vải với các kỹ thuật khác nhau bằng hóa chất thích hợp qua phương pháp ngấm ép ( Padding) hoặc phun ( Spraying) vào vải, dùng nhiệt để đóng rắn hay curing hay polymer hóa các resin áp dụng lên vải  .
 • Xử lý ổn định kênh vải, khổ vải và độ co .
 • Khắc phục lỗi xiên kênh ( Skewing) hoặc võng kênh vải ( Bowing).
 • Có thể vận dụng để chỉnh ánh màu cho các lô vải lệch ánh màu so với tiêu chuẩn ( shade approved).
 • Hiệu chỉnh trọng lượng vải (GSM Grams pẻr Square Meter ) trong phạm vi nhất định.

Các bộ phận chính của máy Stenter:        

1/ Bộ phận máng ngấm ép (padding) hoặc phun (spraying):

padder Bộ phận này dùng để ngấm ép (padders ) hoặc phun ( sprayer) nước , hoá chất vào vải trước khi vải đi vào máy. Hóa chất áp dụng tùy theo đơn công nghệ xử lý, có thể là hóa chất làm mềm như acid béo, silicone; Có thể là các loại resin để xử lý phòng co, chống nhăn nhàu ( Wrinkle free) ; Hóa chất xử lý chống cháy ( Fire Resistant) ;  Chống bám bẩn ( Stain release, Soil release); Chống vi khuẩn ( Anti Micribial) ; Hồ tăng trọng để điêù chỉnh trọng lượng vải một ít; Hồ chống trượt vải ( Anti Slippage), Chống tĩnh điện ( Anti static) , Tăng khả năng thấm nước ( Hidrophilic hoặc Wicking) …. Một số máy của Châu Âu sản xuất có bộ phận phun thay vì ngấm ép, bộ phận này có thể điều chỉnh phun bao nhiêu phần trăm hóa chất vào vải, và cũng có thể chỉ cài đặt để phun một mặt trên hoặc mặt dưới vải.

2/ Bộ phận vuốt mở biên vải, chỉnh sơ bộ kênh ngang hoặc võng kênh vải trước khi vào máy.

inlet-unitBộ phận này gồm những trục xoắn có rãnh xoắn hướng ra 2 biên vải, vải được vuốt phẳng biên trước khi đi vào bánh xe overfeed và văng kim. Hai biên vải đi qua dưới hai tế bào quang điện, hai tế bào quang điện này nhận tín hiệu để điều chỉnh hai đường biên kim dịch chuyển theo biên vải để bảo đảm biên vải luôn được kẹp và mở đúng khổ thiết kế (weft straigtner) trước khi đi vào buồng nhiệt.

A: Xe cấp vải.                        B: Máng ép                       C: Trục ép để điều chỉnh lượng hóa chât ngấm ép.           D: Chỉnh kênh vải sơ bộ           E: Bảng cài đặt thông sốđiều khiển

3/ Xích kẹp hoặc ghim biên vải biên vải :

inlet-chain-and-overfeed-unitXích này chạy dài thành vòng nối tiếp liên tục để giữ biên vải và đưa vải vào máy với tốc độ cài đặt sẵn theo công nghệ thích hợp. Nhược điểm của biên ghim vải bằng kim là vải sẽ có lỗ kim ở hai biên vải, dạng này thường dùng cho dây chuyền vải  dệt kim. Do xích phải chạy liên tục trong buồng nhiệt ở nhiệt độ rất cao nên phải sử dụng các loại dầu bôi trơn chịu nhiệt thích hợp. Tốc độ của xích được cài đặt ứng với công nghệ xử lý các loại vải và hóa chất thích hợp.

4/ Bộ điều khiển tốc độ ( Speed m/phut ) , Overfeed trái phải ( %).

Overfeed là bộ phận rất quan trọng của máy Stenter, có vai trò cấp vải vào biên kim với khả năng điều chỉnh nhanh hoặc chậm hơn của biên này so với biên kia, nhằm mục đích chỉnh cho vải thẳng kênh trước khi vào buồng xử lý nhiệt. Chúc năng thứ hai của overfeed là dồn mật độ sợi ngang hoặc hàng vòng của vải , bù lại lượng mật độ bị kéo dãn do các quá trình xử lý ướt trước đó như tẩy, nhuộm… Nếu lượng  bị kéo dãn này không được bù lại trước khi hoàn tất, vải sẽ bị co dọc trong quá trình giặt giũ sau đó, hay nói cách khác vải bị độ co quá mức cho phép, không thể cắt may.

5/ Buồng nhiệt:

heat-chamber-unitTùy theo thiết kế , máy có thể 6, 8 hoặc 10 buồng . Đây là bộ phận chính của máy với vai trò tác dụng xử lý nhiệt để ổn định cấu trúc vải , gọi là nhiệt định hình. Sau xử lý nhiệt định hình , cấu trúc vải mới có thể ổn định với quá trình sử dụng như cắt may , giặt giũ .

Buồng nhiệt có bộ phận phân bổ gió nóng đồng đều trên cả mặt trên và dưới. Nhiệt độ có thể lên đến hơn 2000 C và đồng nhất trên tất cả các điểm trên vải .

6/ Lưới hoặc dây tải vải:

Có chức năng tải vải vào máy để xử lý nhiệt, chạy liên tục theo dạng vòng khép kín cùng với biên kẹp hoặc ghim. Được sản xuât từ vật liệu chịu đựng nhiêt độ cao.

7/ Buồng làm mát:

Có nhiệm vụ làm nguội vải nhanh sau quá trình xử lý nhiệt định hình, đưa vải về nhiệt độ môi trường để chấm dứt phản ứng ,  ổn định trạng thái , triệt tiêu nội năng, làm cho vải ổn định kích thước, chống nhăn nhàu và tăng tính chất sủ dụng. Trạng thái ổn định mới đạt hiệu quả càng tốt khi quá trình làm mát đạt được càng nhanh.

Đây là bảng nhiệt độ cài đặt cho các buồng nhiệt ( máy 8 buồng)  cho một số công nghệ hoàn tất để tham khảo. Cụ thể các bạn phải tham khảo hướng dẫn sủ dụng hay tài liệu kỹ thuật ( Techical Data Sheet – TDS) của mỗi nhà cung cấp hóa chất.

table-of-heat-setting-for-some-different-finishing-processes

Cuối cùng là kiểm tra tình trạng vải cuối máy , hiệu chỉnh các thông số cài đặt nếu cần thiết.

check-width-and-final-status-o-fabric

———————————————————

9 Comments on MÁY STENTER

 1. Cho mình hỏi cách chỉnh tế bào điện quang. Mình muốn nó bắt tốc độ nhanh hay chậm thì chỉnh như thế nào?
  Tế bào điện quang sản xuất tại Đức nhé!

 2. Em chào a!
  Em là Hoài. em mới biết về blog của a, thực sự rất là hay. em mới làm về bên dệt kim nhưng về bên thiết kế vải nên không biết nhiều về các công đoạn finishing, a có thể cung cấp cho e thêm thông tin về công đoạn tube setting và open cutting được không ạ?
  Em chân thành came ơn
  Em Hoài

 3. Mình muốn tìm một khóa học training về máy văng sấy, chủ yếu về việc hoạt động của các buồng nhiệt. Các bạn ai biết thông tin giúp mình nhé

 4. Mình làm bên vải denim .khâu hòa TẤT gồm (ĐỐT LÔNG-GIẶT-stenter-sanfer)
  Hiện vải denim BÊN mình CHẠY RA Võng vải CAO 2,5»»4cm và không ổn định .
  VẬY mình mong CÁC bạn nào biết CHIA sẽ hỗ trợ mình .
  Trận trọng CẢM ƠN!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*