Lời ngỏ

Các bạn thân mến!

 

Cuối cùng thì hôm nay, 11-5-2016, chính thức Viethung’s Blog cũng đã được lên sóng.

Việc đưa blog lên sóng khi nội dung  cũng như hình thức của website hoàn toàn chưa được chuẩn bị đầy đủ, bản thân tác giả như  tôi không khỏi băn khoăn. Bởi vì, khi blog đã chính thức xuất hiện trên internet, chắc hẵn sẽ có ai đó do vô tình hay cố ý mở nó ra trên máy tính của mình , nội dung hiên tại chắc chắn sẽ không làm các bạn hài lòng. Thế nhưng , nếu cứ để mãi và lật lui lật tới những trang viết hay tài liệu trong máy tính cá nhân, không biêt bao giờ tôi mới được cùng các bạn trao đổi với nhau những kiến thức , kinh nghiệm tích lũy được qua công việc và trải nghịêm thực tế nghề nghiệp hàng ngày .  Cho nên , với suy nghĩ đơn giản , trang blog này sẽ là nơi chúng ta chia sẻ kiến thức, giúp nhau giải đáp thắc mắc trong nghề nghiệp, vướng mắc trong công việc hàng ngày, trong bài học của các bạn ở trên giảng đường, các vấn đề nảy sinh  trong xưởng wash, xưởng nhuộm, xưởng may…nơi các bạn đang làm việc;  Bỏ qua những đòi hỏi quá hoàn hảo về nội dung , cầu kỳ về hình thức, tôi mạnh dạn đưa trang blog này  lên sóng, để chúng ta cùng bắt tay xây dựng từ không đến có, từ giản đơn đến sâu sắc, giải quyết từ những câu hỏi cơ bản đến trao đổi những kiến thức sâu xa về cơ chế , bản chất của các quá trình trong công nghệ; Bằng sự đóng góp của có thể các thầy giáo, các chuyên viên , các công nhân và kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiêm trong lĩnh vực dệt may này.  Mong các bạn thông cảm, cùng đóng góp xây dựng blog.

Bản thân tôi là một kỹ sư hóa học, có quá trình làm việc hơn 30 năm trong ngành dệt may, kinh qua nhiều vị trí công việc từ kỹ thuật viên đến quản lý phân xưởng, nhà máy, phụ trách phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của một trong những công ty liên doanh có quy mô lớn, của Việt nam, phụ trách sản xuất và theo dõi các đơn hàng xuất khẩu đi nhiều nơi trên toàn cầu ; Có nhiều cơ hội làm việc , tiếp xúc với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dệt may của nhiều nước trên thế giới như Thụy Sĩ, Italia, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ…Với lòng tự trọng  cũng như lòng yêu nghề và tinh thần ham học hỏi, bản thân  đã tiếp thu được một số kiến thứckhông ít trong lĩnh vực dệt, nhuộm , công nghệ hoàn tất và may mặc…

Trong những năm gần đây, khi ngành may mặc cùng với cả nước hội nhập ngày càng sâu với thế giới, đặc biệt khi các hiệp định thương mãi được ký kết giữa việt Nam và các nước như Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại Việt Nam- EU, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu… cơ hội mở ra ngày càng nhiều cho ngành dệt may Việt Nam. Riêng  cảm nhận của tôi, thách thức đằng sau những cơ hội đó cũng đòi hỏi rất nhiều nổ lực để đáp ứng và mới có thể thục sự hưởng lợi từ những cơ hội nói trên.

Cũng qua nhiều năm làm việc trong ngành, tôi có cái nhìn thực tế về nguồn nhân lực trong ngành của chúng ta. Tỷ lệ những người đủ năng lực để đáp ứng tốt cho nhiều vị trí công việc trong ngành là không nhiều. Rất nhiều công ty, nhà máy đang phải trả chi phí rất đắt đỏ để thuê những  chuyên gia từ Ấn độ, Philippin, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc… để phụ trách một số khâu từ giao dịch đơn hàng, kỹ thuật nhuộm, wash, may, QA, QC …trong khi đó kỹ sư, công nhân người Việt nam không đáp ứng được yêu cầu nên chỉ giữ những vị trí thấp và hưởng lương rất thấp. Hay là cơ hội đang dành phần rất lớn cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Một đặc điểm dễ nhận thấy là nhiều người trong chúngta, nếu biết kỹ thuật thì lại hạn chế tiếng Anh để trao đổi , những người nói tốt tiếng Anh do được học ở trong các  trường ngoại ngữ thì lại biết rất ít về kỹ thuật và thậm chí là không đọc được tài liệu chuyên môn.

Một người bạn của tôi là người Hồng Kong nói rằng: Sinh viên ngành dệt may ở Hồng Kong được đào tạo 7 năm, và họ sẽ được học xuyên suốt từ vật liệu dệt đến cắt may và hoàn tất. Do đó , sau khi ra trường họ có đầy đủ kiến thức từ tất cả các công đoạn trong chu trình sản xuất sản phẩm dệt may, có thể làm được ở nhiều vị trí , kiến thức tổng hợp sẽ giúp họ dễ dàng xác định và giải quyết các vấn đề trong sản xuất . Trong khi đó, ở các trường đào tạo của chúng ta, người được đào tạo về sợi sẽ thiếu kiến thức về dệt nhuộm hoàn tất hay may mặc, hay người học may sẽ thiếu kiến thức về vải … nên khó có thể giải quyết được các sự cố  nảy sinh hay tự phát triển sản phẩm mới…. Nếu như không có quá trình thực sự nổ lực học tập , trau dồi chuyên môn thì người kỹ thuật họ khó có thể làm chủ công nghệ và quá trình này tất nhiên đòi hỏi rất nhiều thời gian để đạt được kết quả mong muốn.

Bạn có thể giúp mọi người rút ngắn thời gian nêu trên bằng cách đóng góp, tham gia phổ biến kiến thức, kinh nghiệm cá nhân trên trang blog này qua hình thức commend hoặc gửi bài đăng . Có thể đây là một lớp học, một câu lạc bộ của những người giảng dạy, học tập, làm việc trong ngành dệt may cùng nhau học tập , nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, kết nối kiến thức lý thuyết và thực tiển sản xuất để có thể nhanh nhất phát triển bản thân , đáp ứng yêu cầu cầu công việc.

Ở phần trang chủ của blog, tôi sẽ trích đăng và cập nhật môt số thông tin chung về ngành dệt may với quá trình hội nhập quốc tế , như là một yêu cầu thúc bách của xã hội đòi hỏi mọi người nổ lực bổ sung kiến thức chuyên ngành để đáp ứng và đó cũng như là tiêu chí ra đời của blog này.

Ở các categories khác trên thanh menu, các bạn sẽ tìm thấy các kiến thức về môt số mảng trong toàn bộ kiến thức cần có một người làm việc trong ngành dệt may. Do không phải là giáo trình để đào tạo , cho nên các bài viết sẽ được post ngẫu nhiên, không  theo trình tự kiến thức về một vấn đề nhất định. Mỗi bài đăng là một mãnh ghép , hy vọng nhiếu mãnh ghép như vậy sẽ giúp các bạn  có được một phần kiến thức ngày càng hoàn thiện.

Chất lượng của bài viết cũng tùy các bạn nhận định và comment tùy thích.  Nếu có thắc mắc, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi để làm sáng tỏ hơn và người quan sát cũng có thể rút tỉa kinh nghiệm kiến thức cho bản thân.

Bài viết của các bạn muốn chia sẽ trên blog, cũng sẽ được admin chú giải cụ thể tên , chức danh, đơn vị làm việc cũng như tính nguyên vẹn của bài viết.

Mong nhận được sự đóng góp của các bạn.

Chân thành cảm ơn.

Admin Viet Hung’s blog.

34 bình luận

 1. Cảm ơn bạn đã viết bài.mình cũng làm trong ngành may mặc.do vốn tiếng anh kém nên ko tham khảo dc tài liệu mạng.mình muốn tìm hiểu kỹ về pigment dye nếu bạn am hiểu hãy viết 1 bài nhé .cảm ơn bạn nhiều.!

 2. cảm ơn bạn (anh) rất nhiều , mình đang làm chủ đề những biện pháp xử lí trên vải jean và thật sư blog của bạn(anh) rất hữu ích , mình sẽ trích dẫn và viết nguồn lại, cảm ơn bạn(anh) một lần nữa

 3. Chào anh Hùng,
  Rất vui vì tình cờ và may mắn được biết đến blog của anh. Em cũng rất trân trọng sự nhiệt tình và tâm huyết của anh cho ngành may của nước nhà.
  Hiện em đang làm việc trong ngành may tại một công ty Đài Loan, muốn bổ sung và cập nhật kiến thức ngành cho bản thân. Rất hi vọng nhận được sự chia sẻ và giúp đỡ từ anh và mọi người.
  Em đang có những thắc mắc về cách wash cho từng loại vải:
  1/ Các loại vải khác nhau (thành phần khác nhau) sẽ có các kiểu wash khác nhau. Vậy anh có thể chia sẻ kiểu wash cho các loại vải không ạ? có thể áp dụng cố định hay áp dụng linh hoạt tùy vào ý muốn của mình?
  2/ Làm thế nào để kiểm soát độ co rút hiệu quả sau khi wash?
  Dạ em cảm ơn anh và mọi người trước.

  • Chào Hạo,( Bạn có cái tên rất hay)
   Xin lỗi vì chậm trả lời câu hỏi. Thực tế là mình phải đi làm rất bận rộn nên thời gian dành cho blog rất hạn chế.
   Về câu hỏi của bạn mình xin trả lời cho mỗi ý như sau:
   1/ Thật ra các công nghệ wash không phụ thuộc vào thành phần vải, mà chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể cuả người thiết kế nếu là sản phẩm của chính họ thiết kế; Nếu là đơn hàng của khách hàng thì kiểu wash phụ thuộc vào mẫu của khách hàng hay khách hàng sẽ yêu cầu cụ thể kiểu wash khi đặt đơn hàng.
   Nếu liên quan đến thành phần vải thì có thể nói, garment wash chủ yếu thực hiện trên áo quần bằng vải sợi cotton hoặc pha cotton hoặc áo quần từ sợi cellulose nhân tạo và vải pha của nó.
   Ví dụ: Đơn hàng denim, thì các kiểu wash có thể là:
   – Rinse wash: Hay còn gọi là ” Dark wash” có nghĩa là chỉ đơn giản wash để rũ bỏ hồ trên bề mặt vải, sau đó hoàn tất bằng một bước làm mềm.
   Quy trình của nó gồm có: Rũ hồ, giặt và làm mềm. Màu sắc sẽ không bị thay đổi .
   – Enzyme hay enzyme stone wash: Áo quần sẽ được wash rũ hồ trước, sau đó wash với enzyme hoặc enzyme với đá bọt ( Stone) để tạo hiệu ứng phai màu ít hoặc nhiều tùy theo mẫu hay thiết kế; Tạo hiệu ứng như quần áo đã qua sử dụng ( Old look, Worn look, Vintage look…) ; Tạo hiệu ứng ma sát ( Abrasion) phai màu trên các đường may ( seam) hay các vị trí túi quần trước , sau ( cứng hơn những vị trí khác) . Tùy theo mẫu của khách hàng, quy trình có thể kết hợp với các công đoạn xử lý khô như: Sand blast, Whiskers, Destroy; Grinding, hoặc phun thuốc tím, làm 3D Whisker; Có thể cả bleaching; Tint màu… Cuối cùng cũng là một bước hồ mềm. Sau khi wash, áo quần sẽ thay đổi ngoại quan như màu sắc, thời trang, độ mềm và không còn co rút.
   – Acid wash: Cũng là một kiểu wash khác, khi đó áo quần denim được wash khô, quay trong máy wash với đá bọt đã ngâm với dung dịch thuốc tím ( Permanganate Kali) và để ráo nước. Đá bọt này sẽ va đập với áo quần và kết quả là thuốc tím sẽ ôxy hóa thuốc nhuộm indigo để tạo hiệu ứng tẩy màu độc đáo trên áo quần cho một ngoại quan mới rất thời trang và rất được ưa chuộng…
   Nói chung là rất nhiều kiểu wash trên denim. Bạn nên quay lại đọc các bài viết sớm trên blog này về kiến thức cho kỹ thuật viên wash để hiểu thêm.
   Đối với hàng dệt kim, hoặc các sản phẩm casual khác thì kiểu wash thông thường là wash làm mềm và tạo hiệu ứng cũ trên bề mặt do ma sát trong khi quay trong máy wash và hiệu ứng nhăn các đường seam để tăng tính thời trang, đặc biệt là độ mềm mại, độ rũ, tính thoải mái cho người mặc.
   2/ Liên quan đến câu hỏi phần 2, theo tôi, đây là vấn đề không nên đặt ra cho công nghệ garment wash . Bởi vì , một trong những mục tiêu của garment wash là làm cho áo quần co rút hết mức trong quá trình wash hay nói cách khác là triệt tiêu độ co của áo quần. Ưu điểm của áo quần qua garment wash là thông số kích thước hoàn toàn ổn định cho người mặc trong suốt quá trình sử dụng so với sau khi thử trong cửa hiệu. Bởi vì , tất cả khả năng co rút của vải đã xãy ra hết trong quá trình wash.
   Về mặt quy trình, trước khi garment wash, vải phải được kiểm tra độ co. Độ co ngang dọc của vải sau đó được tính toán để thêm vào rập trước khi cắt. Áo quần sau may sẽ có thông số là dương hay âm so với yêu cầu . Sau khi wash, độ co rút của thông số trên áo quần thành phẩm, chính bằng độ co rút của vải đã gia thêm vào rập nên áo quần sẽ đạt thông số thành phẩm mong muốn. Nếu có sai số, thì sai số đó là do quá trình test độ co của vải và gia thêm vào rập cắt may, không phải lỗi do quá trình wash.
   Cụ thể test độ co như thế nào, bạn đọc lại bài kiến thức về vải đã đăng trên blog của anh nhé.
   Mong rằng bạn đã rõ hơn về garment wash . Nếu có thắc mắc gì thêm hãy cứ trao đổi nhá. Và nhớ trao đổi mở rộng thêm với người khác để cùng nhau mở rộng kiến thức trong ngành.
   Chúc bạn khỏe và thành công.

   • Dạ cám ơn anh vì những chia sẻ rất hữu ích. Bản thân em thì đang tìm hiểu về các loại vải, wash và ủi. Em hi vọng blog của a sẽ là nơi chia sẻ kiến thức dành cho tất cả mọi người yêu thích ngành may và tâm huyết với ngành may nước nhà.

 4. Chào anh Hùng, rất cảm ơn anh vì những kiến thức bổ ích được chia sẻ trên blog. hiện tại em mới bắt đầu theo ngành dệt may, tập trung vào mảng nhuộm. Hy vọng nhận được them nhiều những chia sẻ của anh về mảng này. Chúc anh mạnh khỏe và công việc thuận lợi

 5. em chào anh Hùng, hiện tại nhóm em đang thực hiện một nghiên cứu khoa học liên quan đến ngành dệt may của Việt Nam, khó khăn mà nhóm em đang vướng phải là cách tiếp cận với các tổ trưởng, quản lí, giám đốc của các công ty dệt may tại ba tỉnh bình dương, đồng nai và tp. hồ chí minh.mục đích tiếp cận của nhóm là để lấy ý kiến nhận định khách quan của họ để góp phần cho bài nghiên cứu sẽ có tính ứng dụng cao hơn. Theo như thông tin em tìm hiểu trong trang blog của anh thì anh đã từng kiêm giữ những chức vụ như trên.em rất hi vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ anh.mong sẽ nhận được sự phản hồi từ anh sớm.em cảm ơn

 6. Chào em,
  Thực ra thông tin ở đây không đầy đủ để hiểu rõ khó khăn các em đang gặp phải, nên khó có thể góp ý gì được. Về cảm nhận thì vấn đề có thể do đề tài của các em chưa thuyết phục được họ về mặt thực tiển.
  Em có thể nói rõ đề tài nghiên cứu của các em cụ thể là gì? Áp dụng ở công ty chuyên ngành nào. Thời gian và các giai đoạn triển khai ra sao, đã và đang tiến hành như thế nào? Khó khăn cụ thể mà em cần tư vấn cụ thể là những gì.
  Trên cơ sở hiểu rõ chi tiết của vấn đề có khi sẽ có vài lời khuyên để các em có thể hoàn thành đề tài tốt hơn.
  Thông thường thì đề tài phải nhắm vào giải quyết những khó khăn thực tế hoặc giúp cải thiện những bất cập của nhà máy hay công ty thì chính nhà máy sẽ chủ động tiếp cận các em chứ không phải ngược lại.
  Mong các em thành công!

 7. Cám ơn anh Hùng đã tận tình chia sẻ. Em là thông dịch cho công ty về túi xách, muốn wash hàng nhưng ko hiểu gì về kỹ thuật nên em có muốn yêu cầu gì cũng thấy rất khó khăn và nhiều bức xúc vì bị hư hàng do wash. Còn công ty wash thì cứ giấu bí kíp ko cho em biết rõ. Hôm nay may mắn đọc được kỹ thuật anh hướng dẫn. Em rất trân trọng cái tâm của anh ạ.
  Chân thành cám ơn anh và chúc anh nhiều sức khỏe.

 8. Dear Admin,
  Tình cờ trong lúc tìm kiếm thấy được website kiến thức về may mặc, thật sự bổ ích.
  Trong đó có phần bên mình quan tân đó là chất Coldblack. Vậy ad cho mình hỏi có thể mua chất này ở đâu?
  Xin hậu tạ.
  TRẦN VINH HOAN
  0985.787.616

 9. Chào anh Hùng ,
  Cảm ơn anh đã có những bài viết thật hữu ích liên quan đên ngành may mặc, nhân tiện đây anh có thể giới thiệu giúp em về quá trình test Azo dyes giúp em được không ah ? Cảm ơn anh

 10. Sự phát triển của ngành Công nghệ May Việt Nam cần sự tiến bộ của mỗi cá nhân.

  Thân ái & Quyết thắng
  Học hỏi những gì mình chưa biết, chia sẻ những gì mình biết cho mọi người

 11. Xin chào anh Hùng ạ,

  Em rất ngưỡng mộ sự đam mê với nghề và những giá trị anh chia sẻ, em có soạn một mail nhưng gởi mail bị lỗi, hy vọng có thể liên lạc với anh bằng một cách khác ạ.

  Trân trọng.

 12. chào anh Hùng,
  Thật sự là khá trễ khi em biết đến blog này, nhưng may ra em đã tìm được. Rất trân trọng và ngưỡng mộ tinh thần và tài năng của anh cho ngành dệt may. Như anh viết, có chủ yếu 2 nhóm người làm ngành này và em là thuộc nhóm 2, học ngoại ngữ nhưng không có kiến thức chuyên môn dệt may. Em tham gia vào ngành đã gần 4 năm với vị trí merchandiser và suốt thời gian qua đã học hỏi rất nhiều, tuy vậy vẫn còn hạn chế nhiều. Qua trang blog này, em mong được nhận được chia sẻ nhiều hơn vì em rất thích dệt may và muốn gắn bó lâu dài.
  Cố lên! Vì tham vọng những sản phẩm chất lượng cao xuất xứ 100% từ VN sẽ vươn ra thế giới! ^^

 13. Kính chào Anh Hùng
  Vô cùng cám ơn về những kiến thức mà Anh Hùng đã chia sẻ :rõ ràng, dễ hiểu, thực tế, tổng hợp…
  Nếu có thời gian, Mong anh chia sẻ thêm kiến thức về nghành may được không ạ (tuy em biết Anh chuyên nghành hóa nhưng kiến thức và kinh nghiệm về nghành may của bậc tiền bối như Anh đối với chúng em cũng rất quý giá)
  Cám ơn Anh rất nhiều
  Chúc Anh luôn vui
  Nguyễn Thanh Anh

 14. Anh Hùng ơi em nhắn tin cho anh phần liên hệ rồi ạ. Em cần anh tư vấn nên xin số điện thoại của anh ạ. Số của em 0969483578 hi vọng được hợp tác cùng anh

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*