Doanh nghiệp dệt may cần nắm cơ hội để hượng lợi từ Hiệp định TPP

Ngày 23/3 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề ““Các giải pháp giúp doanh nghiệp dệt may hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.

 

Hình ảnh tại buổi tọa đàm (Ảnh:M.P)


Tọa đàm diễn ra nhằm giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp khắc phục các khó khăn cũng như hình dung rõ hơn các cơ hội và thách thức từ TPP đối với ngành dệt may.

Tham dự buổi tọa đàm các chuyên gia đánh giá , trong số các ngành được hưởng lợi từ TPP thì ngành dệt may Việt Nam là một trong những ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Một khi TPP có hiệu lực, hàng dệt may sẽ được hưởng mức thuế xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm xuống gần bằng 0% từ mức 17% như hiện nay. TPP cũng có thể giúp dệt may và da giày Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu tới 165 tỷ USD vào năm 2025. Trong trường hợp không có TPP, con số này chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn, khoảng 113 tỷ USD. Đây cũng là ngành được quan tâm nhiều nhất trong TPP khi mà 12 nước thành viên đã đồng ý dành chương riêng về dệt may, tách ra khỏi đàm phán chương 3 về mở cửa thị trường đối với hàng hóa nói chung.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay của ngành dệt may chính là phần nguyên phụ liệu. Hiện 70% nguyên phụ liệu của ngành dệt may là hàng nhập khẩu, trong đó đa phần nhập khẩu từ những nước chưa ký kết TPP . Đây sẽ là rào cản khiến ngành dệt may Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quá trình hội nhập sắp tới bởi theo quy định về nguồn gốc xuất xứ của TPP, một sản phẩm dệt may muốn được hưởng ưu đãi thuế quan theo TPP thì tất cả các nguyên liệu, bắt đầu từ sợi trở đi, phải được sản xuất tại các nước tham gia TPP.

Ông  Trương Văn Cẩm – Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định, Hiệp định TPP giúp ngành dệt may tăng trưởng xuất khẩu. Khi thuế suất về 0%, các doanh nghiệp dệt may sẽ tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và khả năng cạnh tranh, dự báo kim ngạch xuất khẩu vào TPP trong những năm tới có thể tăng 15-20%/năm. Bên cạnh đó, sẽ tạo việc làm, giải quyết vấn đề lao động, nhất là lao động nông thôn, do lao động dệt may không đòi hỏi nhiều lao động lành nghề, kỹ năng cao như một số ngành khác. Đồng thời, tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài để cơ cấu lại ngành dệt may vốn yếu ở khâu đầu tư thượng nguồn, tức là sợi, vải, nhuộm hoàn tất, do yêu cầu xuất xứ từ sợi trở đi. Điều đó đã được chứng minh khi rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt  TPP thúc đẩy cải cách thể chế tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn, minh bạch hơn. Tác động tiêu cực có thể dự báo là: Đầu tư nước ngoài sẽ lấn át đầu tư trong nước, và họ mới là người hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, nếu các doanh nghiệp trong nước không hợp lực, liên kết để phát triển.

Tuy nhiên cũng có nhiều khó khăn mà nhiều doanh nghiệp dệt may hiện nay đang đối mặt trước ngưỡng cửa TPP. Theo ông Ông Vũ Huy Đông, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đam San- một doanh nghiệp chuyên về sợi, để đáp ứng xuất xứ về TPP thì chúng ta cần đầu tư vào ngành dệt và ngành tẩy nhuộm, ngành dệt cần kết hợp sợi và may. Ngành dệt hiện nay chúng ta chỉ đáp ứng được 10% và các công nghệ dệt của chúng ta hết sức lạc hậu bởi vì toàn bộ giai đoạn trước chúng ta đầu tư máy móc đều là máy cũ. Do đó để giải quyết vấn đề này về cơ chế chính sách của nhà nước. Tiếp nữa là cần có sự phối hợp giữa dệt may Việt Nam và Hiệp hội bông sợi cũng như là các doanh nghiệp của hai bên thì chúng ta sẽ giải quyết được tình trạng này.

Nhiều đại biểu tại tọa đàm cho rằng, trong Hiệp định TPP yêu cầu quy tắc 3 công đoạn từ khâu kéo sợi trở đi, điều này đặt ra khó khăn cho ngành dệt may Việt Nam do đa số vải chúng ta phải nhập khẩu từ bên ngoài. Tuy nhiên về ngắn hạn có thể gây khó khăn khi nước ta chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu, song về lâu dài thì sẽ giúp ngành dệt may phát triển theo chiều dọc, khuyến khích đầu tư vào dệt -sợi- vải- nhuộm hoàn tất.

Ông Vương Đức Anh, Trưởng phòng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương nhấn mạnh, để đáp ứng đầy đủ khi Hiệp định được thực thi doanh nghiệp cần phải tính toán đến vấn đề tự chủ về nguồn nguyên liệu- phụ liệu nhằm tăng dần tỉ lệ nội địa hóa, đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ đầu vào. Với quy tắc từ sợi trở đi thì các doanh nghiệp sẽ nắm bắt như thế nào. Thứ nhất, về nguồn cung thiếu hụt thì trong 194 mặt hàng bao gồm các loại sợi, vải được phép mua ngoài các nước TPP thì có 184 mặt hàng được áp dụng vĩnh viễn, trong đó 8 mặt hàng được áp dụng trong vòng 5 năm. Kết cấu của nguồn cung thiếu hụt này thì các doanh nghiệp cần tìm hiểu sâu hơn có thể tìm ra cơ hội tốt cho mình. Đối với nguồn cung thiếu hụt khi tìm hiểu kỹ một chút các doanh nghiệp sẽ điều chỉnh thêm thành phần vào sợi vải để rơi vào danh mục nguồn cung này để hưởng lợi từ TPP.

Ông Vương Đức Anh cũng cũng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp dệt may gặp phải. Nhưng phải nhìn nhận rằng, khi chưa có các Hiệp định thương mại thì kim ngạch xuất khẩu dệt may vẫn tăng trưởng 8% mỗi năm và đây vẫn là ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Việt Nam cần chuẩn bị trong hai năm tới để khi hiệp định TPP được thực thi sẽ không gặp phải khó khăn. Theo tính toán của Bộ Công Thương,  Hiệp định TPP có thể tiết kiệm tới 1,1 tỷ đô tiền thuế. Dung lượng hấp thụ thị trường của các nước rất lớn như Hoa Kỳ là 110 tỷ đô, EU là khoảng 100 tỷ đô, Nhật Bản khoảng 42 tỷ đô, trong khi đó của Việt Nam còn thấp. Khi chúng ta tham gia vào hiệp định TPP, Việt Nam – EU, Việt Nam – Liên minh Hải quan sẽ tìm thấy cơ hội gia tăng thị phần. Chính TPP cũng sẽ khiến cho Chính phủ phải thay đổi cách điều hành quản lý và sẽ phải cạnh tranh với Chính phủ khác để làm sao đặt ra hành lang pháp lý để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển bền vững Khi tham gia vào TPP đối tác yêu cầu làm hồ sơ rất là rõ ràng…/.

Minh Phương – Tạp chí Đảng Cọng Sản Việt nam

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*