CÁC BƯỚC LÀM MẪU TRONG QUY TRÌNH SẢN XUẤT TỪ PHÁT TRIỂN MẪU ĐẾN SẢN XUẤT MỘT ĐƠN HÀNG MAY MẶC.

Hiện nay, hầu hết các công ty, nhà máy đều tham gia sản xuất đơn hàng xuất khẩu cho các hãng thời trang ở nước ngoài bên cạnh một tỷ lệ ít là những đơn hàng nôi địa.

Để các bạn sinh viên khi bắt tay vào làm việc trong các công ty may mặc khỏi bở ngỡ với quy trình sản xuất các đơn hàng xuất khẩu này , bài viết sẽ giải thích một số khái niệm các bạn sẽ gặp trong công việc hàng ngày.

Để sản xuất một đơn hàng may mặc xuất khẩu theo yêu cầu đặt hàng của môt nhà nhập khẩu nước ngoài, thông thường các bước làm mẫu sau đây sẽ được yêu cầu theo trình tự để triển khai môt đơn hàng:

* Mẫu Proto

* Mẫu FIT

* Mẫu Salesman Sample ( SMS)

* Mẫu Size set

* Mẫu Pre-Production hay còn gọi là mẫu PPS

samplingTrong giai đoạn sản xuất, nhà máy có khi còn phải tiến hành xác nhận và được chấp thuận thêm của khách hàng các mẫu :

* Mẫu TOP hay mẫu TOP of Production

* Mẫu Shipment .

1.Mẫu Proto:

Đây là mẫu đầu tiên phải gửi cho khách hàng để góp ý, sửa chửa  , mẫu được may theo đặc điểm kỹ thuật thiêt kế của người mua. Đây là mẫu thử nghiệm được may bởi bộ phận phát triển mẫu của nhà máy. Khách hàng sẽ xem xét mẫu với  thiết kế của họ và yêu cầu điều chỉnh nếu cần thiết . Nhà máy có thể dùng bất kỳ loại vải và màu sắc có sẵn để may mẫu . Đối với loại mẫu này , số lượng yêu cầu có thể là 2 hoặc 3 cái . Nhà máy lưu mẫu và gửi cho khách hàng.

2. Mẫu FIT:

Ngay sau khi mẫu Proto được chấp nhận ( Approved) , nhà máy sẽ thực hiện  may mẫu FIT  căn cứ theo bảng thông số  bên mua cung cấp. Mẫu FIT có thể được thực hiện bằng cách sử dụng vải tương tự, trọng lượng vải  (gsm )và cấu trúc dệt gần giống  và màu bất kỳ . Trong mẫu Fit, yêu cầu may và số đo phải chính xác 100% hoặc chỉ được nằm trong dung sai cho phép.

Mẫu FIT là một trong những yêu cầu quan trọng nhất cần được chú ý trong quá trình phát triển mẫu. Mẫu FIT sẽ được kiểm tra trên mô hình sống hoặc dụng cụ mẫu chuẩn để kiểm tra sự phù hợp kích thước và hình dáng .

Cũng như mẫu Proto, mẫu FIT được may 2 hoặc 3 cái. Lưu ở nhà máy và gửi cho khách phê duyệt .

  1. Mẫu salesman (SMS):

imageMẫu salesman là mẫu hay thực ra là đơn hàng số lượng không lớn, tùy theo mẫu và mùa thời trang , thường từ vài chục cái dến vài trăm cái. Mẫu này được sử dụng bởi bộ phận bán hàng của khách hàng ở thi trường của họ.  Khách hàng sẽ trưng bày và có thể bán hàng ở các cửa hiệu thời trang cũng như khu triển lãm … Mục tiêu là để nhận phản hồi từ khách hàng và chuẩn bị phát triển cho những đơn hàng số lượng lớn hơn cho mùa sau. Mẫu phải may với đúng yêu cầu vải thiết kế, màu sắc, trang phụ kiện…Khách hàng phải trả tiền để mua số mẫu salesman này.

  1. Size set Sample:

Mục đích của bộ mẫu size set là để khách hàng kiểm tra sự phù hợp của quần áo với các kích cỡ khác nhau của đơn hàng . Trong giai đoạn này nhà máy phát triển mẫu ở nhiều kích cỡ. Nói chung, người mua thường yêu cầu đặt mẫu với  kích thước  nhảy size , như S, L, XXL…Khách hàng kiểm tra mẫu và đưa ra phản hồi cho nhà máy nếu cần phải sửa chữa bất cứ điều gì.

Mẫu được may 2-3 cái  cho mỗi kích thước của đơn đặt hàng . Nhà sản xuất giữ 1 mẫu cho mình và gửi 1 hoặc 2 mẫu cho người mua để phê duyệt cho cắt vải . Nhà máy cần lưu ý , nếu không có sự chấp thuận cho mẫu size set , tuyệt đối không nên bắt đầu cắt vải .

  1. Mẫu Preproduction hay PPS :

Tất cả các mẫu ở trên đều được may bởi phòng may mẫu . Người mua luôn muốn mẫu PPS phải được thực hiện trong dây chuyền sản xuất thực tế để bộ phận sản xuất biết họ sẽ làm gì với đợn hàng  và yêu cầu thực tế của đơn hàng . Nhưng trên thực tế , hầu hết mẫu PPS vẫn được làm bởi bộ phận may mẫu .

Mẫu PPS này được làm bằng vải và tất cả phụ liệu chính thức của đơn hàng. Mẫu PPS phải được khách hàng hoặc kỹ thuật của khách hàng xác nhận chất lượng trước khi tiến hành sản xuất thực tế.

Đây là giai đoạn chính của quy trình sản xuất một đơn hàng .Mẫu có thể được chấp thuận ( Approved)  hoặc từ chối ( Rejected) . Nếu mẫu được chấp nhận thì có thể đi tiếp cho phần còn lại của quá trình đặt đơn hàng . Nhưng nếu bị từ chối thì sẽ có sự xem xét sửa đổi các quy trình trước đó. Bộ phận sản xuất và kế hoạch sản xuất cũng tham gia vào giai đoạn này.

Thông thường, sau khi mẫu PPS được chấp thuận, môt cuộc họp giữa bên đặt hàng và bên sản xuất đơn hàng sẽ được tổ chức để chốt lại tất cả những yêu cầu cần thiết cho sản xuất đơn hàng môt cách chính xác và đúng tiến độ giao hàng. Gọi là PP meeting .

Preproduction Meeting

  1. Mẫu TOP hay còn gọi là mẫu sản xuất đầu chuyền:

Khi sản xuất  bắt đầu triển khai , môt số khách hàng còn yêu cầu nhà máy phải submit  hay gửi xác nhận môt vài mẫu thực tế trên chuyền sản xuất , gọi là mẫu TOP. Mục đích là để kiểm tra để kiểm tra chắc chắn nhà máy đang triển khai sản xuất đúng như mẫu PPS đã được xác nhận. Môt số khách hàng có thể bỏ qua yêu cầu này.

Mẫu TOP có tầm quan trọng rất lớn trong việc đạt được chứng nhận toàn bộ. Nếu mẫu TOP thông qua được yêu cầu chất lượng cần thiết thì toàn bộ đơn hàng sẽ được tiếp tục.

  1. Mẫu Shipment hay mẫu lô hàng:

Khi môt đơn hàng là đang được hoàn tất đóng gói, chuẩn bị cho việc xuất hàng , 2 hoặc 3 mẫu đã được đóng gói hoàn chỉnh như tem nhãn, quy cách gấp xếp hay móc treo… được lưu lại ở nhà máy và gửi trực tiếp đến kho hàng của người mua. Mẫu này được tham khảo sau này như là sản phẩm thực sự ở trong kho mà không cần mở thùng hay chờ container.

Đó là tất cả các mẫu mà nhà máy có thể được yêu cầu thực hiện bởi khách hàng khi triển khai một đơn hàng xuất khẩu. Ngày nay, do yêu cầu cạnh tranh gay gắt giữa các hãng thời trang trên thế giới, yêu cầu một đơn hàng hay môt mẫu thiết kế phải đến được tay người sử dụng nhanh nhất , cho nên môt số mẫu trong các mẫu trên có thể được bỏ qua. Bù lại, người mua hàng sẽ có các biện pháp kiểm soát hệ thống quản lý sản xuất của người sản xuất chặt chẽ hơn và nhanh chóng hơn để vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng.     

                                                      —————————————–

3 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*