GIẢM TÌNH TRẠNG NHĂN ĐƯỜNG MAY QUÁ MỨC ( SEAM PUCKERING) KHI MAY ÁO QUẦN BẰNG VẢI DỆT THOI CO GIÃN ( STRETCH WOVEN FABRIC).

Áo quần may bằng vải có thành phần sợi co giãn ( spandex ) , đường may thường bị tình trạng nhăn qua mức , rất thiếu mỹ quan hay là một lỗi kỹ thuật không được chấp nhận trong may mặc .

seam replicas

Thông thường, đây không phải là một vấn đề của chỉ may. Trong hầu hết các trừơng hợp, lỗi này xãy ra khi người may áp dụng may loại vải co giãn này bằng máy may và điều chỉnh máy như khi may loại vải thông thường , không co giãn.  Các loại vải dệt thoi tiêu chuẩn thông thường không có nhiều tính chất co giãn theo chiều ngang hoặc chiều dọc, mà chỉ có thể co giãn rất ít theo chiều xéo kênh. Khác với vải không co giãn , vải dệt thoi co giãn có thể co giãn đáng kể theo chiều ngang và chiều dọc và kể cả chiều xéo kênh. Do sự khác biệt này ,đường may trên vải này hay bị nhăn, đặc biệt là các đường may theo hướng nghiêng của vải khi may bằng vải co giãn .

Sau đây là khuyến cáo trên tạp chí kỹ thuật của một số nhà cung cấp chỉ may trên thị trường để hiểu và giảm thiểu tình trạng này:

      1/ Khuyến cáo về đường may:

seam 2    Ví dụ đường may ở tay áo ( sleeve seam) , nếu cấu trúc đường may cho tay áo với thân trước và thân  sau , chỉ là đường may ISO-516 ( đường may kết hợp đồng thời của đường 1 kim chain stitch và 3 kim overedge) , khả năng tạo ra đường may bị nhăn ( seam puckers) sẽ ít hơn nhiều nếu cấu trúc đường may phức tạp hơn. Nếu ống tay áo được may bằng đường may ISO-516 và sau đó được khâu lại bằng một đường may đơn lockstitch (ISO-301), hiện tượng nhăn seam sẽ nhiều hơn rõ rệt.

Đối với đường may nối sườn, (Side Seaming) sử dụng hai hàng chainstitch (ISO-401),hiện tượng nhăn seam sẽ rất rõ nét.

       2/ Một số khuyến cáo khác về thiết bị may:

Adjust feeding   Các nhà máy đã quen thuộc với việc may các loại vải dệt thoi thông thường không co giãn, Khi phải chuyển sang may các loại vải dệt thoi co giãn, họ phải chú ý thay đổi công nghệ để tạo được các đường may không có nếp nhăn. Nhiều nhà thiết kế đã nhận ra rằng việc may vải dệt thoi co giãn phải hiểu và được xử lý tương tự như việc may mặc hàng dệt kim. Dưới đây là một số nhận xét và đề xuất mà họ đã tìm thấy sẽ giúp giảm tối đa tình trạng đường may nhăn quá mức trên quần áo bằng vải dệt thoi co giãn.

  • Sử dụng máy may co cơ cấu cấp vải ( feeding ) tách biệt:

Tất cả các máy được thiết kế dành cho dệt kim được trang bị cơ cấu cấp vải khác biệt, Máy may có hai cơ cấu cấp vải được điều chỉnh độc lập. Trong hầu hết các trường hợp,một cơ cấu cấp vải phía trước sẽ làm giãn vải và cơ cấu kia sẽ dồn vải lại đồng thời .Tác động tập hợp này giúp đưa vải trở lại trạng thái ban đầu không căng hoặc không có nếp nhăn.

Excessive needle ténionMặt khác, hầu hết các máy may được thiết kế cho dệt thoi thông thường là máy kết cấu cập vải phẳng . Một ngoại lệ cho điều này là máy safestitch ( 506) và máy overedge stitch ( 503) mà hầu hết có cơ cấu cấp vải tách biệt, nhưng sự tách biệt này được điều chỉnh cho vải dệt thoi không co giãn , thay vì cho vải dệt thoi co giãn.

Vì vậy, nếu có thể, nên may vải dệt co giãn với máy may được trang bị cơ cấu cấp vải tách biệt có thể điều chỉnh.

  • Thiết kế kiểu đường may:

Như đã đề cập ở trên, thiết kế đường may đơn giản trên các đường nối theo hướng nghiêng của vải để hạn chế tình trạng nhăn seam. Sử dụng một máy may với cơ cấu cấp vải tách biệt và đảm bảo rằng cơ cấu cấp vải được điều chỉnh thích hợp cho vải. Khi đường may một kim ( top stitching) được áp dụng để may với đường may đã may trước đó, điều chỉnh  áp lực chân ép là nhỏ nhất và quan sát việc vận hành máy may của công nhân để đảm bảo họ được  hướng dẫn tuyệt đối không được kéo căng vải khi cấp vải vào đường may .

  • Kiểm tra độ co của vải :

Đôi khi vải dệt thoi co giãn có thể có độ co cao hơn các loại vải dệt thoi không co giãn căng thường và độ này có thể góp phần đáng kể cho việc nhăn đường may quá mức. Hầu hết các nếp nhăn (puckering) của đường may sẽ xuất hiện khi hàng may mặc được chạy qua các quá trình hoàn tất trong nhà máy như wash , xông hơi.., hoặc có thể xuất hiện sau khi giặt . Do đó, phải phải đạt độ co yêu cầu và phải được kiểm tra trước khi sử dụng.

—————————-

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*