ĐỘ BỀN MÀU VỚI OZONE ( COLOR FASTNESS TO OZONE)

Hiện tượng ageing hay tác động làm “lão hóa” vật liệu dệt là quá trình xãy ra làm thay đổi hay phân hủy màu sắc, cấu trúc , tính chất của vật liệu dệt dưới tác động của các quá trình vật lý, quang hóa, nhiệt, hóa chất hay cơ học. Quá trình này xãy ra có thể nhanh hoặc chậm đến nổi chúng ta không thể nhận ra ngay.

Trong bài viết ở đây, chúng ta chỉ đề cập sự tác động của ozone đến áo quần denim, một hiện tượng khá phổ biến, đáng được quan tâm và tìm hiểu.

Độ bền màu với ozone là khả năng kháng lại sự phai màu ( color change) của áo quần nhuộm bằng thuốc nhuộm Indigo dưới tác động của thành phần tác nhân oxy hóa của ozone có mặt trong khí quyển.

Hiện tượng phai màu hoặc chuyển vàng ( yellowing) của vật liệu trên xảy ra với tất cả các loại vải, nhưng đặc biệt rõ rệt và ảnh hưởng phổ biến với quần áo nhuộm bằng thuốc nhuộm indigo vì tác động của ozone xảy ra chủ yếu ở trên bề mặt ngoài xơ sợi .

Hiện tượng này cũng xãy ra ngay khi áo quần denim được trưng bày trong cửa hiệu trong một thời gian dài , dưới nguồn sáng nhân tạo, ở điều kiện độ ẩm và nhiệt độ tự nhiên vì sự có mặt của ozone trong khí quyển bất kỳ đâu và ngày càng nhiều.

Vì vậy kiểm tra độ bền màu và chỉ tiêu độ bền màu ozone luôn là môt yêu cầu quan trọng cho người sản xuất và kinh doanh áo quần denim.
Ozone là một phân tử gồm 3 nguyên tử oxygen, nó là một chất ôxy hóa mạnh.

ozone

Ozone là một trong những nhân tố ô nhiễm môi trường chính, có mặt trong khí quyển. Hình thành bởi phản ứng giữa oxid nitrogen và oxygen dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

hinh-thanh-ozne

Ozone trong khí quyển phản ứng với thuốc nhuộm Indigo trên áo quần denim, oxy hóa indigo thành acid Isatin và Antranacid  và phức của 2 sản phẩm này. Isatin có màu vàng , cho nên áo quần nhuộm indigo hay denim bị chuyển thành màu vàng một phần khi bị oxy hóa bởi ozone. Khả năng chống lại sự tác động này của denim gọi là độ bền màu với ozone .
ozone-reactive-with-indigo-dye

Nguyên nhân và hạn chế hiện tượng phai màu do ozone

1/Ngăn chặn thuốc nhuộm không gắn màu
Trong cơ chế nhuộm Indigo , thuốc nhuộm indigo không khuếch tán sâu vào bên trong lõi xơ sợi. Hiện tượng màu indigo bị oxi hóa làm vàng chủ yếu xãy ra ở những thuốc nhuộm có mạt trên bề mặt sơ sợi , nhũng phần thuốc nhuộm này chủ yếu là do quá trình bám trở lại xãy ra trong quá trình wash denim hay là hiện tượng back staining.

Do đó, để ngăn chặn hiện tượng này xãy ra, chúng ta phải hạn chế hay bóc bỏ tuyệt đối phần thuốc nhuộm bám trở lại này trong quá trình wash. Cụ thể:

  • Kiểm soát pH trong bể wash
  • Nhiệt độ
  • Thời gian giặt
  • Số lần giặt sau wash enzyme
  • Sử dụng chất phân tán
  • Lựa chọn loại enzyme

2/Tránh độ ẩm cao : ( Humidity)

Hiện tượng phai màu của denim còn liên quan đến độ ẩm cao trong quá trình bảo quản áo quần denim. Sự có mặt hàm ẩm cao trên bề mặt denim như là một điều kiện để xơ sợi trương nở, ozone dễ dàng ngấm vào và gây ra khả năng oxy hóa .
Vì vậy , để ngăn ngừa, chúng ta phải tránh bảo quản denim trong trạng thái ẩm và giữ áo quần denim ở tình trạng ẩm ướt trong một khoảng thời gian dài.

3/ Sử dụng hồ mềm chống oxy hóa : (Anti ozone softeners) 

Có thể sử dụng hồ mềm chống oxy hóa như sodium bisulfate và ethylene diamin…Những tác nhân này hoạt động như một tác nhân chống oxy hóa hay tạo màng phim ngăn chặn ozone khỏi tham gia vào quá trình oxy hóa indigo.

Độ bền màu với ozone được kiểm tra và đánh giá theo tiêu chuẩn AATCC 109:2005.

————————————-

3 bình luận

  1. This is a message to the webmaster. I discovered your ĐỘ BỀN MÀU VỚI OZONE ( COLOR FASTNESS TO OZONE) – VIETHUNG’S BLOG page by searching on Google but it was hard to find as you were not on the front page of search results. I know you could have more visitors to your website. I have found a company which offers to dramatically increase your website rankings and traffic to your site: http://re2l.in/1fe I managed to get close to 500 visitors/day using their service, you can also get many more targeted visitors from Google than you have now. Their services brought significantly more visitors to my site. I hope this helps!

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*