NHUỘM QUẦN ÁO MAY SẴN BẰNG THUỐC NHUỘM PIGMENT

 1. CÁC SỰ CỐ PHỔ BIẾN KHI NHUỘM BẰNG PIGMENT

Sự phổ biến ngày càng nhiều nhu cầu thời trang quần áo casual với phong cách “ bụi bặm”  của giới trẻ đã dẫn đến sự phát triển nhiều kỹ thuật sản xuất phong cách này trong lĩnh vực nhuộm, wash . Nói chung, áo quần hầu hết được may sẵn bằng vải đã nhuộm, sau đó được wash xuống màu để tạo phong cách thời trang mong muốn.

pigment dye 1

Pigment dyeing garment hay nhuộm quần áo bằng thuốc nhuộm pigment là một thay thế, quá trình này cho phép nhuộm quần áo may sẵn bằng thuốc nhuộm pigment và dễ dàng tạo ra luôn vẻ “old look “ hay “vintage” thời trang , mà không nhất thiết cần wash xuống màu bằng emzyme hay stone wash . Quá trình này sử dụng thuốc nhuộm pigment. Một liên kết được tạo ra cho phép nhuộm áo quần bằng pigment được thực hiện bằng phương pháp tận trích một polyme cation vào áo quần trước khi tận trích thuốc nhuộm dặc biệt này.

 

CÁC KHÁI NIỆM:

1/ Pigment : là hợp chất màu ở dạng hạt không hòa tan trong nước, nhưng có thể được được sản xuất ở dạng phân tán tốt trong nước bằng công thức phối hợp với tác nhân phân tán , ổn định. Có thể là hợp chất màu hữu cơ hoặc vô cơ; Không có ái lực với các vật liệu dệt. Chúng được cố định trên vật liệu dệt với sự tác dụng của các tác nhân gắn màu được tạo thành màng phim mỏng , trong suốt gắn các phân tử màu pigment với vật liệu vải sợi .

Trong phân tửi pigment không có nhóm auxochrome .

2/ Nhuộm Pigment (Pigment dyeing ): không thực sự là “nhuộm” , vì các pigment dính trên vải với sự giúp đỡ của các chất gắn màu .. Pigment không tan trong nước và không có ái lực với vật liệu dệt. Để tạo ra khả năng ái lực với xơ sợi một điện tích âm được tạo ra bằng cách kết hợp với các tác nhân anionic với pigment ở dạng nghiền mịn và phân tán cao. .

Khi một điện tích dương cation được tạo ra bằng cách xử lý bề mặt vải sợi trước với một tác nhân cation, một lực liên kêt giữa pigment và bề mặt xơ sợi xảy ra . Quá trình nhuộm được hoàn thành khi thêm chất gắn màu ( Binder) cation vào để “khóa” pigment trên bề mặt vải .

pigment dye 4

                SỰ KHÁC NHAU GIỮA THUỐC NHUỘM VÀ PIGMENT

              THUỐC NHUỘM                   PIGMENTS
1. 70% Thuốc nhuộm là hòa tan trong nước 1.  100% không hòa tan trong nước
2. Có ái lực trực tiếp với vật liệu dêt 2.  Không có ái lực trực tiếp với vật liệu dệt
3. Có nhóm  Auxochrome trong cấu trúc phân tử 3.  Không có nhóm Auxochrome trong cấu trúc phân tử
4. Hầu hết thuốc nhuộm là hợp chất hữu cơ 4. Hầu hết pigment là hợp chất vố cơ
5. Giá thành cao 5.  Giá thành thấp
6. Không đòi hỏi sử dụng chất gắn màu 6.  Đời hỏi phải có chất gắn màu
7. Thuốc nhuộm khuếch tán vào bên trong lõi xơ sợi. 7. Pigment chỉ khuếch tán trên bề mặt xơi sợi.

pigment-vs-dye

3/Chất gắn màu ( Binder) : Tạo thành màng polyme đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được độ bền tối ưu, giữ pigment trên vật liệu nhuộm. Các pigment không có ái lực đối với vật liệu dệt. Vì vậy, trên thực tế các hạt pigment được dán trên bề mặt của vải. Chất gắn màu là dạng lớp phủ loại keo tạo thành vật liệu poyme để bám dính hạt pigment lên bề mặt sợi / vải. Nó tạo thành một màng phim rất mỏng trên bề mặt vải không thể quan sát bằng mắt thường sau quá trình polymer hóa ( Curring). Màng polymer này là không tan trong nước nên tạo ra độ bện giặt giũ của pigment.

Liên kết ngang tạo ra giữa binder và vật liệu dệt làm tăng độ bền màu ma sát và giặt giũ của vải nhưng cũng làm giảm cảm giác tay hay độ mềm mại của vải sợi, do đó yêu cầu kết hợp với xử lý làm mềm là luôn quan trọng đối với nhuộm pigment.

4/ Quy trình nhuộm pigment:

Quy trình nhuộm pigment nói chung bao gồm 3 bước như sau:

 • Cation hóa vật liệu nhuộm (Cationisation): Là bước xử lý tạo cho bề mặt vải sợi có khả năng liên kêt tĩnh điện bằng cách xử lý với tác nhân cation mạnh.
 • Nhuộm pigment : là quá trình xảy ra liên kết tĩnh điện giữa pigment và vật liệu dệt, trong đó vật liệu dệt đã được xử lý tích điện trái dấu với pigment . Khi pigment được đưa vào bể nhuộm, liên kết tĩnh điện sẽ xảy ra để tận trích thuốc nhuộm pigment lên bề mặt vải sợi.
 • Gắn màu pigment trên bề mặt vải sợi bằng chất liên kết là binder.

pigment-dye 3

a.Cationisation

Thành phần hóa chất cho bước cationization:

 • Tác nhân Cationic
 • Chất ngấm ( Wetter)
 • Acetic Acid để kiểm soát pH

Tác nhân cation được cho vào với một chất ngấm và axit axetic trong máy nhuộm . Sau một khoảng thời gian, vải được rửa sạch.

b.Nhuộm pigment

Pigment đầu tiên được trộn với nước và một chất phân tán để tạo môt điện tích anion cho pigment . Dung dịch này được thêm dần vào máy nhuộm.  Tăng dần nhiệt độ đến nhiệt độ yêu cấu (80độ C) và duy trì nhiệt độ nhuộm cho đến 20 phút để tân trích pigment lên vải.

Thành phần hóa chất cho bước này là

 • Màu Pigment
 • Chất phân tán

c.Xử lý hãm màu bằng Binder:

Chất hãm màu được sử dụng trong quy trình nhuộm pigment để gắn màu pigment vào vải sợi . Chất hãm màu này thường là polyme acrylic không chứa ion hoặc là cation. Nó có vai trò cố định màu trên vải sợi tạo ra sự đồng nhất màu , đồng thời giúp cải thiện độ bền màu ma sát và giặt giũ . Sau khi pigment đã được tận trích, các chất kết dính được đưa vào máy nhuộm và cũng tận trích vào vải trong một khoảng thời gian nhất định , sau đó vải được rửa sạch, xả máy và kết thúc quá trình nhuộm.

THUẬN LỢI CỦA NHUỘM PIGMENT:

 1. Gam màu rộng, đa dạng. Một số màu sáng huỳnh quang là có thể đáp ứng cho một số nhu cầu thời trang đặc biệt.
 2. Áp dụng được cho tất cả các loại xơ sợi .
 3. Giá thành cho quy trình nhuộm nói chung là rẽ so với các quy trình nhuộm khác.
 4. Quy trình nhuộm nhanh, đơn giản.
 5. Tiêu thụ ít nước. Các hóa chất trong quy trình nói chung ít gây ô nhiễm môi trường, dễ xử lý.
 6. Áo quần nhuộm pigment có thể ứng dụng các phương pháp xử lý wash như vải denim để tạo các hiệu ứng thời trang mong muốn.

Pigment dye 6

HẠN CHẾ CỦA NHUỘM PIGMENT:

 1. Nhược điểm phai màu có thể là một vấn đề không mong muốn.
 2. Độ bền ma sát và cảm giác tay có thể là không đạt yêu cầu , phụ thuộc vào chất lượng của pigment , của chất kết dính và chất làm mềm được sử dụng.
 3. Khó nhuộm được các gam màu đậm so với các thuốc nhuộm khác.

 

MỘT SỐ LƯU Ý:

 • Hầu hết các công ty cung cấp hóa chất sẽ chào hàng một hệ thuốc nhuộm hóa chất cho công nghệ này này bao gồm cả pigment và các polyme cation. Họ thường đề nghị cung cấp một hệ thống hoàn chỉnh mà đã được đánh giá về hiệu quả và điều kiện ứng dụng . Điều quan trọng là nên chọn một hệ thống pigment tận trích cao và khả năng sản xuất lặp lại. Cân nhắc quan trọng khác là dải màu sắc, độ bền, chi phí và kết quả mong muốn. Sự lựa chọn của nền vải cho áo quần cũng rất quan trọng để đạt được kết quả phong cách thời trang mong muốn. Điều quan trọng là chọn loại vải như vân chéo, piques đan…, hoặc các loại vải với một bề mặt kết cấu để đạt được cái nhìn tốt nhất với quá trình nhuộm pigment.
 • Tác nhân cation được tận trích vào áo quần đầu tiên và đóng vai trò là cầu nối liên kết giữa vải và pigment. Khi bể xử lý cationization này được xả và áo quần được giặt rửa sạch, pigment được cho vào máy . Lưu ý dung tỷ cao (20: 1) và nhiệt độ bể nhuộm ban đầu thấp ( 25 -300C) là vô cùng quan trọng để đạt được sự tận trích đồng đều pigment trên quần áo. Tốc độ tăng nhiệt 1 ° C mỗi phút  cũng sẽ giúp tận trích và khuếch tán tốt nhất pigment trên áo quần.
 • Ngay khi quá trình nhuộm pigment hoàn tất, thuốc nhuộm thừa được giặt loaị bỏ , một chất hãm màu ( Binder) có thể curing hay polimer hóa ở nhiệt thấp hay điều kiện thường phải được thêm vào bể nhuộm để xử lý tăng độ bền màu ma sát và giặt cho áo quần thành phẩm. Thông thường thí nên sử dụng một binder cation hơn là nonion bởi vì binder cation có thể tận trích rất tốt trên vải sợi.
 • Để đạt được kết quả lặp lại từ mẻ này qua mẻ khác trong sản xuất, việc lựa chọ thuốc nhuộm, hóa chất , áo quần và điều kiện , thông số mẻ nhuộm lặp lại giống nhau là rất quan trọng.

                           QUY TRÌNH NHUỘM PIGMENT

Lấy nước : dung tỷ nhuộm  20:1

 1. Chạy máy ,nhiệt độ 27°C.
 2. Điều chỉnh pH đến 4.7 bằng acetic acid.
 3. Chạy 5 phút.
 4. Thêm hóa chất cationic lên nhiệt 50°C, 1.5°C/ phút.
 5. Chạy 10-20 phút.
 6. Xả.
 7. Lấy nước lại chạy giặt 3 phút.
 8. Xả.
 9. Lấy nước lại chạy giặt 3 phút, xả.
 10. Lấy nước, nhiệt độ mẻ nhuộm 27°C, thêm thuốc nhuộm đã hòa tan vào máy trong 15 phút Chạy 10 phút.
 11. Nâng nhiệt lên 60°C, 1°C/ phút.
 12. Chạy máy xử lý 10-20 phút (Kiểm tra độ tận trích)

Để cải thiện khả năng tận trích thuốc nhuộm, độ pH có thể được điều chỉnh ở 6.0 – 6.5 với axit axetic.

 1. Thêm binder chậm vào máy trong hơn 10 phút.
 2. Chạy 15 phút và xả dịch
 3. Lấy nước và giặt 5 phút, xả.
 4. Lặp lại bước giặt 2 lần.
 5. Vắt.
 6. Lấy nước và chạy 5 phút với hồ mềm.
 7. Xả, ra hàng và sấy khô.

Mời đọc tiếp:CÁC SỰ CỐ PHỔ BIẾN KHI NHUỘM BẰNG PIGMENT

 

12 bình luận

 1. toi lam nghe k,d vai va thoi trang;
  – thi truong: *sieu thi,he thong cua hang quan, ao, cac nha sx quan ao , cac dau nau o tan binh, ninh hiep,,,,, thanh lap cac kho ban hang vai va quan ao
  – thay anh hieu biet nhieu ve nganh hang- rat muon dc thinh thi
  – d.t cua topi la 01236861073. mail: tuanichido18@gmail.com
  RAT MONG DC HOI AM!!!

 2. Gửi anh Hùng,
  Rất cảm ơn anh cho những trang blog bổ ích.
  Em có một vài câu hỏi rất mong được anh hồi đáp về công đoạn và hóa chất phụ trợ cho quá trình nhuộm pigments.
  + Anh có thể so sánh ưu nhược 2 loại chất thấm ướt dạng alkylphenol ethoxylate (APEO) hoặc dạng alkan ethoxylate với tác nhân thấm ướt và phân tán Phosphate Ester được không ạ ?
  + Ngoài ra anh có thể chia sẻ chi tiết hơn về hóa chất cationisation được không ?

 3. chào anh Hùng,
  em đang làm việc cho một công ty sản xuất sợi Spandex.
  em có thắc mắc, cùng một loại vải nếu nhuộm bằng thuốc nhuộm và nhuộm bằng Pigment thì vải sau nhuộm nhìn chung có thể phân biệt được 2 loại này không? và nếu được thì phân biệt bằng cách thực nghiệm nào không?
  em cảm ơn.

 4. Thuốc nhuộm pigments khác với thuốc nhuộm khác là gắn màu vào vải bằng fixer. Fixer và phân tử thuốc nhuộm lớn làm cho vải có handfeel thường cứng hơn.
  Thuốc nhuộm chỉ ở mặt ngoài xơ nên ma sát kém hơn. Khi ma sát sẽ dễ lộ ra bên trong xơ không có màu…

 5. “Thuốc nhuộm chỉ ở mặt ngoài xơ nên ma sát kém hơn. Khi ma sát sẽ dễ lộ ra bên trong xơ không có màu…” cái này em hiểu.
  Còn vấn đề “Fixer và phân tử thuốc nhuộm Pigments lớn làm cho vải có handfeel thường cứng hơn”, trong quá trình nhuộm chúng ta sử dụng chất gắn màu (binder) kết hợp xử lý làm mềm, xử lý làm mềm này của vải Pigment cũng không thể cho vải có handfeel giống như vải nhuộm bằng thuốc nhuộm khác à Admin?
  em cảm ơn.

 6. xin chào Mr Hùng. đọc qua bài viết của anh cho em hỏi anh chỉnh biến tầng của máy là bao nhiêu trong quá trình nhuộm và giặt
  Hiên tại em đang nhuộm loại sợi Nylon6.6
  Thuốc nhuộm axit ty lệ nước 12:1/10:1
  máy em đang để độ biến tầng là 14 vong/1′ thời gian giắt em để nhiều hơn của anh mà khi tẩy dầu em kiểm tra vẫn chưa đc sạch EL :1.2 NA2CO3:0.1.và hàng của em đang chạy hay bị tụt đầu sợi hay ảnh hương đến quá trình nhuôm .Em muốn hỏi anh độ biến tâng em để bao nhiêu là hợp ly

 7. Chào anh Hùng,
  Hiện xưởng em đang có lô hàng nhuộm pigment bị đốm màu (
  một số chỗ bị đậm màu hơn). Anh cho em hỏi nguyên nhân và cách xử lí đối với chỗ đốm như thế nào ạ. Em xin cảm ơn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*