TẨY DENIM ( DENIM BLEACHING)

Là quá trình sử dụng  một tác nhân oxy hóa tẩy trắng mạnh như Natri hypoclorit hoặc KMnO4 để tẩy màu của thuốc nhuộm indigo của vải denim, làm cho áo quần denim có màu nhạt tương phản với một số vị trí vẫn giữ đựơc màu đậm hơn như ở những vị trí thấp trên đường may đôi , hay ở túi quần, lưng quần….tạo cho áo quần denim vẻ ngoài như đã qua sử dụng ( Old look) hay mang nét thời trang cổ điển ( Vintage look). Sự thay đổi màu đạt được tùy thuộc vào mức độ tẩy như  thời gian và nồng độ tác nhân tẩy. Tốt nhất là sử dụng chất tẩy mạnh với thời gian tẩy ngắn. Sau khi  tẩy trắng , áo quần phải được loại hết  tàn clo dư bên trong xơ sợi (antichlored) một cách thỏa đáng bằng cách trung hòa với peroxide . Điều này để tránh bị quá trình ôxy hóa tiếp tục làm giảm cường lực vải , cũng như khả năng áo quần bị ngả vàng khi sấy khô.

Bleaching

CHẤT TẨY LÀ GÌ ( Bleaching agent):

Tác nhân tẩy là một chất hóa học có thể loại bớt màu sắc hoặc làm trắng màu vải, thường là bằng quá trình oxy hóa hay khử. Chất tẩy hóa học thông thường bao gồm:

 • Chất tẩy clor , dung dịch khoảng 3-6% sodium hypochlorite (NaClO)
 • Chất tẩy oxy, trong đó có chứa hydrogen peroxide hoặc một hợp chất peroxide như Sodium Perborate, Sodium Percarbonate, Natri Persulfate, Natri pyrophotphat, hoặc Urê Peroxide cùng với chất xúc tác ví dụ như tetraacetylethylenediamine và / hoặc natri nonanoyloxybenzenesulfonate. Nhiều chất tẩy trắng có đặc tính diệt khuẩn mạnh, và được sử dụng để khử trùng . Hầu hết các chất tẩy trắng có hại nếu nuốt phải hoặc hít vào, và cần được sử dụng cẩn thận.

Các loại tác nhân tẩy trắng:

1) Tác nhân oxi hoá (OXIDIZING AGENT):

 1. Ozone (O3)
 2. Hidrogen peroxide (H2O2)
 3. Natri hypoclorit (NaOCl)
 4. Natri clorit (NaClO2)
 5. Kali dicromat (K2Cr2O7)

2) Tác nhân khử (REDUCING AGENT):

 1. Oxid kẽm (ZnO)
 2. Natri hidro sulfit – Hydro Sodium Sulphite (Na2S2O2)
 3. Hdrogen Sulphide (H2S)

Cơ chế hoạt động của các tác nhân tẩy:

Tất cả huốc nhuộm và pigment có màu là do trong phân tử có chứa các nhóm mang màu (chromophore) . Tác nhân tẩy hóa học oxy hóa hay khử tác động tẩy màu theo một trong hai cách:

 • Tác nhân tẩy trắng oxy hóa (oxidizing bleach ) phá vỡ các liên kết hóa học của nhóm mang màu (chromophore). Điều này thay đổi phân tử thành một chất khác không chứa nhóm mang màu, hoặc có chứa một nhóm mang màu mà không hấp thụ ánh sáng nhìn thấy.
 • Một tác nhân khử tẩy ( Reduction agent) màu bằng cách chuyển đổi liên kết  đôi trong nhóm mang màu thành liên kết đơn. Điều này loại bỏ khả năng của nhóm mang màu hấp thụ ánh sáng nhìn thấy được. Làm mất màu của vải.

Dưới đây là một công thức wash có bao gồm công đoạn tẩy ( Bleaching) bằng Sodium Hipochlorite để các bạn tham khảo:

Bleaching recipe

Trong đó, ở công đoạn tẩy ( Bleach), Sodium carbonate để tạo môi trường kiềm cho tẩy . Sodium Hypochlorite  là chất tẩy . Sau công đoạn tẩy là một bước giặt, sau đó, trung hòa và loại bỏ tàn chlor bằng Hydrogene Peroxide 2g/l. Sau đó là 2 bước giặt và cuối cùng là làm mềm bằng Elam 200 và Elam RP.

—————————————-

 

 

10 bình luận

 1. bài viết rất hay ,nhờ anh tư vấn về chất tẩy.em bị vấn đề lúc tẩy trắng bằng KMnO4 với màu đen thì sp lên ánh đỏ hoặc vàng, có pp nào xử lý trắng đc ko .thanks

  • Bạn không nói rõ là bạn tẩy vải denim bằng Indigo hay Sulfure hay vải nhuộm khác.
   Sau khi tẩy bạn phải giặt khử bằng Sodium Bisulfate để loại bỏ oxit mangane.
   Nếu là vải nhuộm bằng thuốc nhuộm Hoạt tính hay trực tiếp, bạn phải chọn thuốc nhuộm có thành phần thuốc nhuộm đỏ ít bền với tác nhân oxy hóa so với thuốc nhuộm xanh và vàng.

   • Anh Hùng cho tôi hỏi một chút. Tảy quần áo Indigo dùng chất tảy Javel thì khi nào dùng môi trường kiềm là NaOH , khi nào dùng Na2CO3 . Nhiệt độ tối ưu khi tảy bằng Javel để thành phần spandex trong sợi ít bị ảnh hưởng dãn.
    Cám ơn Anh

 2. Anh nên sử dụng soda hoặc đệm pH để ổn định khoảng pH từ 10-11.5 khi tẩy bằng Javel. pH<10 sẽ ảnh hưởng đến độ bền của vải. Xút có thể dùng và rẻ nhưng làm pH nhảy vọt khó khống chế độ lặp lại của các mẻ tẩy. Nhiệt độ thường hay 30 độ C là khuyến cáo sử dụng để không ảnh hưởng đến độ bền của sợi spandex.
  Nên thử nghiệm trên các ống quần trước để tìm ra công thức tối ưu nhất.
  Chúc bạn thành công!

 3. Cho em hỏi trong một số công ty người ta sử dụng KMnO4 kết hợp với H3PO4 để tác dụng với thuốc nhuộm indigo trên vải denim vậy công dụng của H3PO4 trong trường hợp này dùng làm gì ạ

 4. Ad cho mình xin ít kiến thức cơ bản về wash màu và mềm vải jean với ạ 🙁 , mình kẹt 50sp jean hiện tại mình đang rất cần 1 quy trình wash tại nhà ạ, nhân tiện cho mình hỏi ở sg mình có thể mua hóa chất wash lẻ ở đâu ạ , cảm ơn 🙁

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*